Trang nhất » Tin Tức » Văn Hóa Việt Nam

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền

Thứ sáu - 21/02/2014 10:38
Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền

Nghi lễ đám cưới ở ba miền của nước ta có sự khác nhau, bởi mỗi vùng miền có phong tục, tập quán khác nhau, có hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng khác nhau.

Do ảnh hưởng sự khác biệt về văn hóa

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền

Mỗi vùng miền có phong tục, tập quán khác nhau

Đám cưới không chỉ là hỷ sự của cặp vợ chồng, của cha mẹ, họ hàng đôi bên, mà còn là sự kiện, là ngày vui chung  của cộng đồng, của bà con trong làng trong xã. Đi dọc ba miền Bắc – Trung - Nam, ta sẽ thấy sự khác biệt khá rõ nét trong nghi lễ đám cưới ở cả ba miền. Nghi lễ đám cưới ở ba miền của nước ta có sự đổi khác, bởi mỗi vùng miền có phong tục, tập quán khác nhau, có hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng khác nhau.

Miền Bắc trọng lễ nghi

Nói tới miền Bắc là nói tới cái nôi của chế độ phong kiến. Chính tư tưởng phong kiến hà khắc ngày xưa đã đặt ra rất nhiều  lễ nghi trong đời sống và tất nhiên cũng bao gồm cả các nghi lễ đám cưới truyền thống. Ngày nay, tuy các lễ nghi đã được giản lược đi khá nhiều, nhưng trong nghi lễ đám cưới của người miền Bắc vẫn còn đặt nặng nhiều tập tục. Ngoài việc coi lễ ăn hỏi và lễ rước dâu có tầm quan trọng ngang nhau, trong nghi lễ đám cưới của người miền ngoài cũng rất coi trọng lễ dạm ngõ. Lễ dạm ngõ là để “chỗ người lớn” của hai gia đình nói chuyện với nhau. Sau lễ dạm ngõ, hai gia đình vẫn có quyền quyết định có làm thông gia với nhau hay không. Một số địa phương ở miền Bắc vẫn còn giữ nghi lễ lại mặt. Sau này cưới một vài ngày, chú rể phải đưa cô dâu về lại mặt nhà gái.

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền 1

Trong nghi lễ đám cưới của người miền Bắc vẫn còn đặt nặng nhiều tập tục

Miền Trung “trọng nghĩa khi (khinh) tài”

Phong tục cưới hỏi trong nghi lễ đám cưới của người miền Trung thường được diễn ra rất đơn giản, tiết kiệm. Khúc ruột miền Trung yêu thương của cả nước hàng năm chịu sự càn quét của biết bao đợt lũ, người dân nơi đây rất đoàn kết trong việc đối phó với những trận chiến sinh tử. Cũng vì thế mà người dân nơi đây sống rất trọng tình, trọng nghĩa, ít coi trọng tiền tài.

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền 2

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền 3

Nghi lễ đám cưới của người miền Trung thường được diễn ra rất đơn giản, tiết kiệm

Trong nghi lễ đám cưới người miền Trung không có tục thách cưới, bởi quan niệm “trọng nghĩa khi (khinh) tài”. Vì vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà lễ vật nhà trai mang sang nhà gái có sự khác biệt, nhưng lễ vật thường chỉ cần bao gồm trầu cau, trà, thuốc, rượu, bánh phu thê,  để theo đúng lễ nghi truyền thồng chứ  không cần  cầu kỳ như những vùng miền khác

Lễ lên đèn - nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới của người miền Nam

Người miền Nam được biết đến với tính cách hiền lành, phóng khoáng, cũng bởi thế mà các nghi lễ đám cưới của họ cũng có phần thoải mái, đơn giản hơn. Người miền Nam có thể bỏ qua một vài lễ nghi truyền thống như lễ dạm ngõ, hay tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới trong cùng một ngày, nhưng trong nghi lễ đám cưới của người miền Nam nhất định phải có lễ lên đèn. Lễ vật nhà trai mang đến nhà gái thường phải có cặp nến to, nến phải vừa vặn với cặp chân nến bên gia đình cô dâu. Đôi vợ chồng trẻ phải tự tay đốt nến để thực hiện nghi lễ lên đèn. Ngọn nến phải cháy đều, nếu cháy bên cao bên thấp người dân sẽ dự đoán vui rằng chàng rể sẽ là người sợ vợ, cô dâu sẽ lấn át chồng.

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền 4

Đôi vợ chồng trẻ phải tự tay đốt nến để thực hiện nghi lễ lên đèn

Nghi lễ đám cưới là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng

Nếu bạn kết duyên với một người ở một vùng miền khác, cũng đừng quá lo lắng về việc một vài nghi lễ đám cưới của bạn bị thay đổi hay bỏ qua. Bởi suy cho cùng, những nghi lễ đám cưới chỉ là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang tính chất cộng đồng đã truyền tụng từ nhiều thế hệ. Hạnh phúc không nằm chỗ bạn thực hiện nghi lễ đám cưới ra sao, mà hạnh phúc thực sự nằm ở những tháng ngày hai bạn chung sống hòa thuận, yêu thương và dành tình cảm chân thành cho nhau.

Nét độc đáo trong nghi lễ đám cưới ba miền 5

 Nghi lễ đám cưới chỉ là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang tính chất cộng đồng đã truyền tụng từ nhiều thế hệ

Tác giả bài viết: Hướng Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thiệp Cưới Tường Nam

Cửa hàng thiệp cưới Tường Nam

CỬA HÀNG THIỆP CƯỚI TƯỜNG NAM Địa chỉ: Chợ Bình Châu,  X. Bình Châu, H. Xuyên Mộc, T. Bà Rịa Vũng Tàu. Số điện thoại: 09.4735 4835 – 016. 9999 6566 Email: trangtrituongnam@gmail.com     Tháng 05 năm 2004, từ sơ khai là “cơ sở in Phương Thọ”. Chuyên sản xuất các loại hình mốp và...

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 499

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13307

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 765507